เปิดอินไซต์ ทำไมคนไทยชอบใช้ ‘สติกเกอร์’ เสริมเรื่องราวในการแชท - ที่นี่ สุขภาพดี | Healthy Station

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thursday, June 27, 2024

เปิดอินไซต์ ทำไมคนไทยชอบใช้ ‘สติกเกอร์’ เสริมเรื่องราวในการแชท

 

 

 

ในปัจจุบันมีแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียมากมายที่ทำให้คนไทยสามารถติดต่อสื่อสารกันได้สะดวกยิ่งขึ้น ฟีเจอร์แชทอย่าง LINE จึงกลายเป็นฟีเจอร์ยอดนิยมที่ผู้คนใช้สื่อสารหากันทุกวัน และหากสังเกตพฤติกรรมการแชทของคนไทยไม่ว่าจะแพลตฟอร์มไหน แน่นอนว่าจะต้องเห็นการส่งอิโมจิและสติกเกอร์ภาพ แทนความรู้สึกและอารมณ์หาคู่สนทนา บทความนี้จะไปวิเคราะห์ว่า เหตุผลหลักที่ทำให้สติกเกอร์ หรือ อิโมจิ ครองใจคนไทยสายแชทกันได้ขนาดนี้คืออะไร

 

เหตุผลแรกคือ วัฒนธรรมการสื่อสารของคนไทยให้คุณค่ารูปแบบมารยาทภายนอก ไม่ว่าจะกิริยาท่าทาง การแต่งกาย การพูด การแสดงอิริยาบถต่างๆ ทำให้การสื่อสารของคนไทยมีลักษณะประนีประนอมสูง เพื่อรักษาความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลโดยมักเลือกสื่อสารกันแบบอยทีถอยอาศัย ไม่ใช้ถ้อยคำที่รุนแรงและตรงไปตรงมาหรือขวานผ่าซากจนเกินไป แม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่เต็มใจ และพึ่งพาอวัจนภาษาที่มีความซับซ้อนกว่า ซึ่งการส่งภาพสติกเกอร์หรืออิโมจิ สามารถช่วยปิดช่องโหว่ทางการสื่อสารและลดความกังวลดังกล่าวผ่านการพิมพ์ตัวอักษรผ่านแชทได้เป็นอย่างดี 

 

เหตุผลที่สองคือ ภาษาไทยเป็นภาษาไม่หยุดนิ่งซึ่งสิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของภาษาไทยคือ ภาษาในแต่ละยุคสมัยจะเป็นเครื่องบ่งบอกบริบทและความเป็นไปทางสังคม ความคิดและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงวัย โดยได้รับอิทธิพลจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว ทำให้เกิดการตีความถ้อยคำหรือวลีที่แตกต่างกันในแต่ละยุคสมัย เช่น เลือดกรุ๊ปบี ที่มีความหมายตรงๆ เกี่ยวกับความแตกต่างของหมู่เลือด แต่ในปัจจุบันมีการตีความวลีนี้ตามคำพูดติดปากในเชิงตลกของอินฟลูเอนเซอร์ หลายเป็นวลีที่ใช้เป็นข้ออ้างในการปฏิเสธเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผู้พูดไม่สมัครใจ เป็นต้น ทำให้การส่งภาพสติกเกอร์หรืออิโมจิ เข้ามามีบทบาทในการสื่อความ ที่จะช่วยให้บรรยากาศการสนทนาในห้องแชทมีความสนุก หรือสามารถหยอดมุกจิกกัดที่ร่วมสมัยทันเหตุการณ์ได้

 

และเหตุผลสุดท้ายคือ ความสะดวกสบายในการสื่อสาร ในการสื่อสารในปัจจุบันที่มักมีข้อความพื้นฐานที่ใช้บ่อยในทุกบทสนทนา เช่น สวัสดี โอเค ขอบคุณ ลาก่อน หรือ ฝันดี การส่งสติกเกอร์จะช่วยลดปัญหาความไม่สะดวกในการพิมพ์ข้อความ ทั้งยังสามารถเลือกรูปแบบและสไตล์ของสติกเกอร์ให้เหมาะสมกับผู้รับได้ตามสมควร และยังช่วยแก้ไขสถานการณ์ในบทสนทนาได้เป็นอย่างดี เห็นได้จากการใช้งานสติกเกอร์พื้นฐานอย่าง ‘บราวน์โค้งที่มักถูกส่งในหลากหลายสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการเปิด/ปิดบทสนทนา ตัดบทสนทนา เปลี่ยนเรื่อง รับหน้า หรือถนอมน้ำใจ

 

จากทั้งสามเหตุผลข้างต้น จึงทำให้ LINE ที่มีผลิตภัณฑ์อย่าง LINE STICKERS ยังคงเป็นแอปพลิเคชันแชทที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งในใจคนไทย ซึ่งเมื่อ LINE ได้เปิด LINE CREATOR MARKET ที่ให้คนทั่วไปสามารถเป็นครีเอเตอร์สร้างสรรค์ผลงานสติกเกอร์ได้เองตั้งปี 2557 ทำให้มีครีเอเตอร์ชาวไทยสร้างสรรค์ผลงานด้วยการใส่ความเป็นไทยและความชอบ ความสนใจของคนในสังคมเข้าไปกับการออกแบบคาแรคเตอร์อย่างลงตัว ทุกเรื่องแชทของคนไทยจึงมีสติกเกอร์ที่คอยบอกเล่าเรื่องราวครบทุกรส ดังนั้นเมื่อ LINE เปิดตัวฟีเจอร์​ใหม่อย่าง
คอมบิเนชัน สติกเกอร์ ที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกผสม จัดเรียง ขยายขนาดสติกเกอร์ เพื่อส่งหลายตัวในคราวเดียว
จึงทำให้สติกเกอร์ต่างๆ สามารถประกอบเป็นเรื่องราวได้ชัดเจนและสนุกขึ้นไปอีกขั้น 

 

ที่ผ่านมา LINE STICKERS ได้พัฒนาศักยภาพและขีดความสามารถของครีเอเตอร์ไทย รวมถึงฟีเจอร์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพราะเพียงแค่กดส่งสติกเกอร์ ทุกเรื่องราวในห้องแชทก็จะมีความสนุกและมีสีสันขึ้นไปอีกขั้น หากอยากได้ตัวช่วยให้แชทของคุณสนุก ครบรส ถึงเครื่อง ลองเลือกโหลดสติกเกอร์เพิ่มได้ที่ STICKER SHOP หรือ store.line.me#เติมความสนุกทุกการแชท

No comments:

Post a Comment

Post Bottom AdPages